Menu


:: Fm-Thai :: Game Guide :: fm2006 Review Game Guide
:: วิธีการลงไฟล์ FM2006 Thai เพื่อให้ตัวเกมเป็นภาษาไทย

ผมเห็นมีหลายคนเลยที่ดาวโหลดไฟล์ Fm2006 Thai มาแล้วไม่รู้ว่าจะลงไว้ที่ไหน ผมก็เลยทำบทความนี้ขึ้นมาให้อ่านกันจะได้รู้ว่าควรลงไว้ที่ไหนดี

อันดับแรกสุดเลยก็คงต้องไปดาวโหลดไฟล์ Fm2006 Thai มาก่อน ใครไม่รู้ว่าดาวโหลดได้ที่ไหน ก็ลองดูที่นี่ได้เลย  [ Fm2006 Thai ]

พอดาวโหลดไฟล์มาได้แล้วก็จะได้ไฟล์ที่มีลักษณะแบบภาพข้างล่าง


ใช้โปรแกรม Winrar ทำการเปิดไฟล์ขึ้นมา แล้วทำการแตกไฟล์ออกมา ไฟล์ที่แตกออกมาจะเอาไว้ที่ไหนก็ได้


พอแตกออกมาแล้วก็จะได้แบบนี้


หลังจากที่ได้แตกไฟล์ออกมาแล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไฟล์ FM2006ThaiBuild1.exe แล้วก็จะขึ้นหน้าต่างแบบภาพข้างล่าง หน้าต่างที่ขึ้นมาใหม่จะมีรายละเอียดของไฟล์ Fm2006 Thai ของตัวนี้ว่ารายละเอียดมีอะไรบ้าง ขอให้อ่านกันนิดนึงก่อนที่จะทำการลงไฟล์ บางคนไม่ยอมอ่านดูก่อน พอลงไปแล้วกลับบอกว่าไม่อยากจะได้แบบนี้ จะกลับไปใช้ภาษาอังกฤษเหมือนเดิม แล้วยิ่งถ้าไม่ได้สำรองไฟล์เก่าเอาไว้เลยจะยิ่งมีปัญหาเข้าไปอีก เพราะฉะนั้นผมแนะนำให้เวลาใครจะลงไฟล์ Fm2006 Thai ควรสำรองไฟล์ของเดิมเอาไว้ก่อนด้วย

ไฟล์ที่ควรสำรองเอาไว้ก่อนลงไฟล์ Fm2006 Thai จะมีดังนี้

1. ไฟล์ fm main.t2k     โดยไฟล์ตัวนี้จะอยู่ที่  data/fonts

2. ไฟล์ english.ltc       โดยไฟล์ตัวนี้จะอยู่ที่  data/languages

3. ไฟล์ events.cfg       โดยไฟล์ตัวนี้จะอยู่ที่  data/match events

ร่ายมาซะยาวเลย มาว่ากันต่อถึงวิธีการลงไฟล์ Fm2006 Thai ดีกว่า พอขึ้นหน้าต่างตามรูปข้างล่างแล้ว ถ้าคุณอ่านรายละเอียดของไฟล์ Fm Thai แล้วตกลงว่าจะลง ก็ให้กดที่ปุ่ม ยอมรับ ที่อยู่ข้างล่าง ที่ผมได้วงเอาไว้ให้ดูตามรูป


หลังจากนั้นก็จะขึ้นหน้าต่างใหม่ ที่หน้าต่างใหม่นี้ให้ดูที่คำว่า โฟลเดอร์ปลายทาง ที่ตรงนี้ให้ดูจะเห็นว่าบรรทัดถัดมาจะมีการระบุที่อยู่ที่จะเอาไฟล์ Fm2006 Thai ไปลงในตัวเกม โดยไฟล์ Fm2006 Thai ได้กำหนดที่อยู่เอาไว้เป็นที่นี่  C:Program Files/Sports Interactive/Football Manager 2006  ให้คุณดูก่อนว่าตัวเกมของคุณลงไว้ตามโฟลเดอร์ที่กำหนดมาหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ลงไปตามนั้นได้เลย แต่ถ้าไม่ใช่หรือไม่แน่ใจก็ต้องเข้าไปดูในโฟลเดอร์เกมของคุณว่าลงไว้ที่ไหน


ถ้าที่อยู่ของตัวเกมของคุณไม่ใช่ที่อยู่ตามที่ไฟล์ Fm2006 Thai กำหนดเอาไว้ หรือว่าไม่แน่ใจว่าเป็นที่อยู่นี้เปล่า ก็ให้คุณทำตามแบบนี้นะ โดยสามารถกำหนดที่อยู่ของตัวเกมใหม่ได้ 2 ทางคือ

     1. กดที่ปุ่มคำว่า สืบค้น แล้วจะมีหน้าต่างเล็กๆ ขึ้นมาอีก 1 หน้าต่างพอหน้าต่างเล็กๆ ขึ้นมาแล้วให้คุณหาที่อยู่ของตัวเกมตามที่อยู่ที่คุณได้ลงเอาไว้ โดยที่อยู่ที่คุณต้องเลือกคือที่อยู่ที่มีโฟลเดอร์ย่อย data กับไฟล์ fm.exe (ไฟล์สำหรับเข้าเกม) อยู่ด้วย ที่อยู่ที่ผมว่านั่นแหละที่คุณต้องเลือก แล้วกดที่ปุ่ม OK ที่ผมได้วงเอาไว้


     2. อันนี้ก็เป็นอีกวิธีนึงที่เอาไว้ดูว่าเราควรนำที่อยู่ไหนมาลง ให้คุณเปิดโฟลเดอร์เกมของคุณขึ้นมา แล้วเปิดเข้าไปจนมีโฟลเดอร์ data  กับ  fm.exe อยู่ข้างใน


ที่โฟลเดอร์ที่ผมให้คุณเปิดเข้ามา ให้คุณทำการก๊อปเฉพาะที่อยู่ของโฟลเดอร์ที่ว่าเอาไว้ ก๊อปได้โดยการคลิ๊กขวาแล้วเลือกที่คำว่า Copy


หลังจากนั้นให้กลับมาที่หน้าต่างของไฟล์ Fm2006 Thai แล้ว ให้เอาเม้าส์มาชี้ตรงที่อยู่ที่ไฟล์ Fm2006 Thai ได้กำหนดเอาไว้ในตอนแรก แล้วคลิ๊กขวาเลือกที่ Paste เพื่อทำการเปลี่ยนที่อยู่ในการลงไฟล์ Fm2006 Thai ใหม่ ให้เป็นที่อยู่ของตัวเกมของคุณ เสร็จแล้วให้กดที่ปุ่มคำว่า ติดตั้ง ได้เลย


หลังจากนั้นก็ให้คุณรอไฟล์ Fm2006 Thai ลงไฟล์ต่างๆ เข้าไปไว้ในโฟลเดอร์เกมของคุณ แล้วระหว่างที่ลงจะมีหน้าต่างเล็กๆ ขึ้นมา ที่หน้าต่างเล็กๆ ที่ว่า จะเป็นการถามคุณว่าต้องการที่จะทับไฟล์ของใหม่กับไฟล์ของเดิมที่มีอยู่หรือเปล่า ให้คุณเลือกที่คำว่า ใช่ทั้งหมด เพื่อให้ไฟล์ทุกไฟล์ที่เป็นของใหม่ทำการทับกับไฟล์เดิม หลังจากลงไฟล์ Fm2006 Thai เสร็จแล้วก็ให้คุณลองเปิดเกมเข้าไปดูว่าภาษาไทยในเกมของคุณเปลี่ยนเป็นภาษาไทยหรือเปล่า ถ้าเปลี่ยนเป็นภาษาไทยก็ใช้ได้เลย


ข้อแนะนำเพิ่มเติม

ใครที่ลงไฟล์ Fm2006 Thai แล้วเข้าไปในเกมไม่เป็นภาษาไทย ให้ทำตามวิธีการต่อไปนี้

1. ให้คุณเปิดเข้าไปในโฟลเดอร์เกมของคุณแล้วเข้าไปที่โฟลเดอร์ย่อย  data/languages  แล้วลบไฟล์ที่มีชื่อว่า english.ltf หรือไฟล์ที่มีชื่อว่า english ออกให้หมด แล้วลงไฟล์ Fm2006 Thai ใหม่อีกครั้ง

2. ให้คุณดูว่าคุณใช้ Skin ไหนในการเล่นเกม ไฟล์ Fm2006 Thai เวลาลงไปแล้วจะใช้ได้กับ Skin ที่มีมากับตัวเกมเท่านั้น Skin อื่นจะไม่สามารถใช้งานได้ อันนี้ต้องระวังด้วยไม่งั้นเข้าไปจะอ่านภาษาไทยไม่ได้ โดย Skin หลักที่มีมากับตัวเกมที่สามารถใช้งานกับไฟล์ Fm2006 Thai เลยก็จะมี

*** Skin Cappuccino
*** Skin Chameleon2006
*** Skin Metallic
*** Skin Metallic2006

สำหรับใครที่ต้องการใช้ภาษาไทยกับ Skin ตัวอื่นที่นำมาลงทีหลังก็ต้องปรับแต่งในส่วนของ Font ก่อนถึงจะใช้งานได้ โดยวิธีการลองดูที่นี่    [ วิธีการปรับแต่งให้ Skin ต่างๆ ใช้งานภาษาไทยได้อย่างง่ายๆ ]

โพสต์โดย : shorkung
วันที่ : วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2548
เปิดอ่าน : 92634 ครั้ง
www.Fm-Thai.com : Fm Thai Website
www.Fm-Thai.com All Rights Reserved.
    Page Rank Check
Old Site (www.cm-fmthai.com)